Make your own free website on Tripod.com

urticaria
Home ] know your skin ] Sun and skin ] skin beauty ] common  skin problems ] skin links ] contact us ]

 

ลมพิษคืออะไร
ชนิดของลมพิษ
สาเหตุของลมพิษ
ทำอย่างไรเมื่อเกิดลมพิษ

ลมพิษคืออะไร

ลมพิษ เป็นผื่นผิวหนังชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นผื่นแดง นูน 
ขนาดต่างๆกันอยู่กระจัดกระจาย มักมีอาการคัน

ผื่นลมพิษมีลักษณะนูน เนื่องจากเกิดจากมีสิ่งกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเคมี histamine ซึ่งทำให้มีผลให้สารนํ้าในหลอดเลือดไหลซึมผ่านออกสู่เนื้อเยื่อภายนอกหลอดเลือด เห็นเป็นผื่นนูนขึ้น
และมักมีอาการคันจากฤทธิ์ของhistamine แต่ละผื่นที่เกิดขึ้นจะยุบหายไปเองภายใน ๒๔ ชั่วโมง โดยไม่มีร่องรอยผิดปกติที่ผิวหนัง แม้ว่าจะมีผื่นใหม่เกิดขึ้นได้อีกในตำแหน่งอื่น

ชนิดของลมพิษ

ลมพิษมี ๒ ชนิด แบ่งเป็น ลมพิษเฉียบพลัน และ ลมพิษเรื้อรัง

ลมพิษเฉียบพลัน มักเกิดขึ้นรวดเร็ว และหายในเวลาอันรวดเร็วเช่นกัน มักมีสาเหตุจากการแพ้สิ่งกระตุ้นบางอย่าง เช่น แพ้อาหาร ในผู้ป่วยลมพิษชนิดนี้ถ้ารู้สาเหตุ และสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้ ก็จะไม่เกิดอาการขึ้นอีก
ลมพิษเรื้อรัง คือลมพิษที่เป็นๆหายๆเป็นระยะเวลานานกว่า ๖ สัปดาห์ ส่วนมากมักหาสาเหตุไม่พบ และเกิดผื่นขึ้นโดยไม่สามารถคาดเดาได้ล่วงหน้า

สาเหตุของลมพิษ

สิ่งกระตุ้นที่เป็นสาเหตุของลมพิษมีหลายอย่าง ที่พบบ่อยได้แก่

อาหาร เช่น อาหารทะเล ไข่ นม ถั่ว สารกันบูด อาหารหมักดอง สีผสมอาหาร ผลไม้บางอย่าง เป็นต้น ผื่นจะเกิดหลังจากรับประทานในเวลาเป็นนาทีหรือภายใน ๒ ชั่วโมง ขึ้นกับการดูดซึมของอาหารที่แพ้ การจะบอกว่าแพ้อาหารใดต้องอาศัยการสังเกต และอาจต้องทดลองรับประทานทีละอย่าง และใช้วิธีจดรายการอาหารในแต่ละวัน  ถ้าพบว่าแพ้อาหารใดและหลีกเลี่ยงได้ ก็จะไม่เกิดอาการของลมพิษขึ้นอีก
ยา ที่พบบ่อยคือ ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด แต่จริงๆแล้ว ยาแทบทุกชนิดทำให้เกิดลมพิษได้ รวมทั้งวิตะมิน อาหารเสริม ยาคลายเครียด เป็นต้น ดังนั้น ควรตรวจดูยาที่คุณรับประทานในช่วง ๑ เดือน ถ้าพบตัวใดน่าสงสัยควรปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนเป็นยาตัวอื่นแทน
การติดเชื้อ เช่น หวัด ฟันผุ ไซนัสอักเสบ ไวรัสตับอักเสบ การอักเสบในช่องคลอด มีพยาธิ์ในลำไส้  เป็นต้น

สาเหตุที่พบไม่บ่อย เช่น

การกดรัด(pressure) เช่น เกิดผื่นขึ้นตามรอยเกา รอยขีด หรือแม้แต่รอยยับของเสื้อผ้า
ขอบเสื้อชั้นใน ขอบกางเกง เป็นต้น
ความร้อน ความเย็น การออกกำลังกาย เวลาออกกำลังกายหรือทำงานจนเกิดอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น สามารถกระตุ้นให้เกิดลมพิษได้ บางคนไวต่อความเย็น เวลากินนํ้าแข็งอาจเกิดผื่นบวมที่ริมฝีปาก
การสัมผัสสิ่งที่แพ้ เช่น ถุงมือยาง อาหารดิบ เป็นต้น
แสงแดด คนที่แพ้แสงแดดพบได้น้อยมาก แต่ก็เกิดขึ้นได้ มักมีผื่นลมพิษในเวลาเป็นนาทีหลังจากถูกแสงแดด และผื่นยุบใน ๑ ถึง ๒ ชั่วโมง

ทำอย่างไรเมื่อเกิดลมพิษ

อย่าเกา การเกาจะกระตุ้นให้ผื่นลมพิษขยายมากขึ้นได้
รับประทานยาในกลุ่ม antihistamine
ยาในกลุ่มนี้มีหลายตัว บางตัวทำให้เกิดอาการง่วง บางตัวได้ผลดีกับบางคนแต่ไม่ได้ผลกับบางคน ดังนั้นถ้าใช้ยาแล้วไม่ได้ผลหรือมีอาการง่วงมาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนยา ยารุ่นใหม่ๆบางตัวไม่ทำให้ง่วง และรับประทานแค่วันละ ๑ ถึง ๒ ครั้ง แต่ราคาค่อนข้างแพง โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เป็นลมพิษชนิดเรื้อรัง ซึ่งต้องรับประทานยาเป็นเวลานาน
วิธีที่ดีที่สุด ถ้าเป็นไปได้คือ เลี่ยงสาเหตุ ถ้าคุณสามารถโชคดีค้นหาสาเหตุพบ แต่ถ้าคุณเป็นลมพิษชนิดเรื้อรัง ซึ่งมักไม่พบสาเหตุ ควรได้รับการตรวจสุขภาพโดยทั่วไปว่ามีการอักเสบติดเชื้อเรื้อรังที่ใดที่หนึ่งในร่างกายหรือไม่ ถ้าทุกอย่างปกติดี แต่คุณก็ยังมีลมพิษอยู่ อย่าเพิ่งท้อใจ อย่างน้อยคุณก็แน่ใจได้ว่าสุขภาพอย่างอื่นปกติดี ประมาณครึ่งของผู้ป่วยจะหายจากลมพิษได้เองในเวลาเป็นปี นอกจากนั้นการรับประทานยา antihistamine จะช่วยลดอาการได้ ถ้าจะให้ได้ผลดีควรรับประทานยาตามเวลาที่กำหนดเพื่อป้องกันการเกิดผื่น บางครั้งอาจมีการดื้อต่อยาที่เคยใช้ได้ผลมาก่อน ต้องเปลี่ยนยาตัวใหม่ภายหลัง

web address: http://thaiskin.tripod.com
email: thaiskin@doctor.com